Nhà bị nấm, ẩm và cách giải quyết

Nhà bị nấm, ẩm và cách giải quyết cho việc sửa chữa nhà đẹp
Các ngôi nhà có nền nhà men, kính đều bị ướt và trơn trượt, quần áo giặt rất lâu khô, chăn màn khi sờ vào đều có cảm giác dính ướt. Nếu trời ẩm khía cạnh khác, các bức tường sơn cũng ướt nhẫy, cầu thang đá granito sẽ trơn trượt, rất dễ bị ngã.

Nguyên nhân:

Nồm ẩm là bi kịch đọng sương bề mặt do gió nồm chứa hàm lượng nước cao thổi vào nhà mang theo hơi nước

Cách khắc phục: Dân gian có một vài biện pháp chống nồm như lót đất nền bằng bao xi măng, đổ xỉ than… khi xây dựng, nhưng vẫn không chống được nồm bởi độ ẩm theo không khí vào nhà.

Biện pháp dùng vôi để sinh sống góc nhà ít hữu dụng và chỉ giải quyết được trong phạm vi nhỏ

Có thể ngăn ngừa nồm ẩm bằng cách:

– Nếu biết độ ẩm không khí tăng cao, sương mù nhiều, hãy đóng kín cửa, bịt các kẽ han cư càng kín càng đắc địa để kìm hãm không khí ẩm vào nhà. Nếu mđịnh cư cửa cho thoáng, bạn sẽ làm nhiều không khí ẩm vào nhà và độ ướt nhẫy càng cao.

– Khi đã bị không khí ẩm vào nhà rồi, ngoài việc đóng kín cửa, nên dùng thêm thủ pháp cưỡng bức là man cư máy điều hòa 2 cục hoặc máy hút ẩm để khử ẩm.

– Muốn tránh ồm ẩm, khi xây nhà mới, nên dùng một ít loại vật liệu xốp, thô mộc truyền thống.

– Với các trang thiết bị điện tử, phone khi trời ẩm nên làm nóng máy để bốc hơi nước hoặc dùng máy sấy để sấy khô. Với máy tính, ti vi, hãy mđịnh cư thường xuyên để chống ẩm cho chân bóng, màn hình. Với máy photocopy, nên dùng máy sấy xì vào các núm điều khiển. Các loại máy móc khác như máy ảnh cần đặt thêm gói hút ẩm để không bị mốc ống kính.

Một phương pháp hữu hiệu khác để chống nồm là dùng các phương pháp cấu trúc phù hợp để giải quyết kỹ đề nghị cách nhiệt nhằm nâng nhiệt độ mặt sàn cao hơn nhiệt độ điểm sương của không khí một bí quyết mau chóng, tức thời, đồng thời cách lượng nước được mao dẫn từ lòng đất lên, thoát được nước ngưng tụ trong cấu trúc sàn. Có thể tham khảo những cách thức như sau:

– Sàn nhà được cách nhiệt bằng lớp cát khô dày 200 – 300 mm, có thêm lớp bi tum cao su, xi măng – cát vàng cách nước ngưng tụ, từ đó công thức sàn có cơ hội chống nồm hiệu nghiệm hơn.

– Sàn nhà được cách nhiệt bằng lớp xỉ lò cao dạng hạt dày 100 – 200 mm

– Mặt sàn bê tông lưới thép mặt Granito 400 x 400 x 20 mm có thêm chân cao 20 mm gây nên lớp không khí kín (20 mm) làm lớp cách nhiệt cho mặt sàn

– Mặt sàn bằng gỗ lim (hoặc gỗ dán, paket…) được đặt trên dầm gỗ cao 20 mm gây nên kênh không khí kín (20 mm) làm lớp cách nhiệt cho mặt sàn

– Sàn nhà được cách nhiệt bằng lớp polystirol cường độ cao có γ = 35 – 50 kg/m3, dày 20 mm, có 2 lớp cách nước bằng bi tum cao su.

– Sàn nhà được cách nhiệt bằng vật liệu cách nhiệt hỗn hợp : một lớp gạch xốp cách nhiệt γ = 400 – 700kg/m3; λ = 0,08 : 0, 13 kcal/m.h. 0C; dày 20 mm và mọt lớp Polystirol cường độ cao γ = 35 – 50 kg/m3; dày 15 mm, giữa các lớp là keo dán; có một lớp cách nước bằng bitum cao su.
Tham khảo dịch vụ: Thiết kế kiến trúc Gia Nguyễn IDC.

– Mặt sàn bằng bê tông lưới thép mặt granito 400 x 400 x 20 mm. Sàn nhà được cách nhiệt bằng lớp xỉ lò cao dạng hạt có γ = 700 – 900 kg/m3; λ = 0,15 – 0,19 kcal/m.h.0C, dày 100 mm.

– Sàn nhà được cách nhiệt bằng lớp gạch rỗng 4 lỗ chữ nước Nhật Bản có γ = 715kg/m3; độ rỗng > 48%; kích thước 300 x 200 x 105 mm; cách nước mao dẫn từ lòng đất công trình lên bằng lớp xi măng – cát vàng, mác > 75, dày 400 mm và lớp bi tum cao su.

Trên lớp đất nện, dưới lớp bêtông gạch đá có giải pháp thêm lớp cát khô đẫm kỹ dày > 100 mm hoặc đá cuội làm lớp đệm của đất nền để thoát hết nước. Khi thiết kế thi công chỗ giáp ranh giữa mặt sàn và tường cần vén thêm lớp xi măng – cát vàng mác cao, hoặc một phần viên gạch lát sàn (cao 100 mm), hoặc lớp sơn bi tum cao su để cách nước mao dẫn từ lòng đất công trình lên ngấm vào công thức sàn, tường.

Leave a Reply