Làm sạch kính bị mốc

Làm sạch kính bị mốc
Với nhiều người kính đồng nghĩa với độ bền vì nó khiến người ta liên tưởng đến kính cửa sổ hoặc một số vật đã tồn tại hàng thế kỷ trước đây. Vì vậy người ta ngạc nhiên khi biết rằng có rất nhiều tác nhân dễ làm nó bị mốc và hỏng. Cho nên cần nâng niu lau chùi liên tục để gìn giữ gìn vẻ trong suốt của nó.
Dịch vụ sửa chữa nhà chuyên nghiệp Gia Nguyễn IDC

Nguyên nhân:

Kính có cơ hội chịu được các axit nhất chỉ trừ axit phốtphoric và axit hydroflohydric, 2 loại axit này được dụng để khắc kính trang trí. Dung dịch alkali có độ PH lớn hơn 7 có quy chuẩn làm hỏng mặt kính. Ví dụ để nước chảy trên các tấm bêtông, vữa chảy vào kính, dầu bôi trơn, một phần nhỏ chất tẩy, bụi tại công trình xây dựng hay đơn giản bụi bám lâu năm vào kính. Kính có mẹo hay bị nước làm hỏng vì bề mặt kính có cơ hội hấp thụ một lớp ẩm mỏng. Do đó các ion sodium trong thuỷ tinh sẽ thảo luận với nguyên tử hydro trong nước để làm nên lớp alkaly mỏng. Nếu lớp này không được lau lưu thông nó sẽ tạo thành vết nước trên bề mặt kính rất khó lau và có mẹo hay trsinh sống thành vết bẩn vĩnh viễn khiến bề mặt kính trđịnh cư nên ráp, sờ tay vào thấy không nhắn.

Trong qui trình lưu chứa giữa các tấm kính có biện pháp hiện diện một lớp ẩm mỏng. Nếu kính bị ẩm hoặc an cư trong môi trường có độ ẩm cao dễ tụ sương sẽ gây hỏng do ẩm. Kính cũng dễ bị xước và vỡ trong quá trình làm ra , vận chuyển, ghép, lắp dựng và làm sạch. Ngoài ra đĩa mài, hay hàn cũng có khả năng tạo thành lỗ trên mặt kính. Kính cũng dễ bị nứt do nóng lạnh đột ngột bởi nó dẫn nhiệt kém. Tuy nhiên riêng với kính tôi hoặc kính gia nhiệt không dễ bị nứt.

Cách khắc phục: Kính phải tránh bị ẩm trong quá trình lưu kho tại nhà máy hoặc công trường xây dựng. Ngoài ra không để nó dính vôi, vữa, sơn hoặc bêtông. Cửa sổ phải che băng dính hoặc vải nhựa tương thích cho đến khi quá trình sơn và xây trát đã đi vào làm việc .

Làm sạch đúng cách

Muốn kính bền cần rửa sạch và lau khô. Dung dịch rửa phải phù hợp hàm lượng chất tấy thấp. Điều trọng điểm cần nhớ là lau khô kính Sau thời gian rửa bằng khăn sạch. Nên nhớ để kính ướt tức là làm bẩn kính.

Vết dầu và hỗn hợp dán kính phải được lau sạch bằng dung dịch hợp như xylen, toluên hoặc meths trước khi rửa xả. Cần chú tâm rằng chất tẩy dùng được cho sơn hoàn thiện cửa sổ, miếng đệm hoặc sealant của hệ cửa.

Lau cửa sổ tốt nhất không để ánh mặt trời chiếu trực tiếp vào; khu vực nông thôn 6 tháng lau một lần, còn thành phố 3 tháng một lần. Với vùng biển và khu công nghiệp lau 1 đến 2 tháng /lần. Đối với công trường xây dựng cần lau ngay khi quan sát thấy có lớp bụi xuất hiện nhưng không bao giờ ít hơn hai tháng
Tham khảo dịch vụ: Thiết kế kiến trúc Gia Nguyễn IDC.

Xử lý mốc kính

Nếu bề mặt bị vết không rõ lắm dùng nước tẩy vết bẩn chuyên dùng. Đó là giẻ ráp và dung dịch có chứa cerium oxit, tuy vậy vẫn cần phải thử lên một vùng nhỏ trước khi làm sạch để tránh bị xước. Nếu bề mặt bị bẩn, hỏng nhiều, cần dùng dung dịch đặc biệt như Antiris hoặc Clearshield. Nếu những thứ trên không hữu ích thì nên thay tấm kính khác.

Bê tông, vữa, hồ mà chót dính vào kính thì cần lau ngay trước khi nó đông cứng lại vì nó rất khó lau sạch mà không làm hỏng kính.

Silicone sealant có biện pháp làm sạch bằng chất tẩy silicone chuyên dùng hoặc một dung dịch độc đáo như Solvit NC, tuy vậy cần xem xét rằng chất tẩy trên không ảnh hưởng đến sơn hoàn thành cửa sổ, miếng đệm hoặc sealant của hệ cửa.

Leave a Reply