Kinh nghiệm cải tạo nhà cũ

Kinh nghiệm cải tạo nhà cũ
Việc cải tạo nhà cũ thường gây nhiều gặp khó cho chủ nhà và đơn vị thiết kế thi công hơn đối với việc xây dựng một ngôi nhà mới hoàn toàn vì nó bị ràng buộc bởi các cấu trúc có sẵn.

Đa phần các ngôi nhà trước đây được xây dựng   một bí quyết tự phát, dựa vào sự trải nghiệm của nhóm thợ xây nên không được phép sự bố trí thật sự tốt. Điều này hình ảnh thành việc công dụng thường xuyên dùng không phù hợp lý: kê đồ nội thất khó, tin dùng các không gian không thuận tiện, thiếu ánh sáng, thông gió không tốt, chất lượng các công trình không cao cộng với quá trình cải tạo manh mún khi sử dụng tạo ra các bi kịch võng, nứt sàn, tường, gây thấm dột hoặc ẩm chân tương gây mốc tường…
Dịch vụ sửa chữa nhà chuyên nghiệp Gia Nguyễn IDC

Việc cải tạo nhà cũ có khả năng tiết kiệm được 1/3 giá trị đầu tư cho một ngôi nhà mới vì có thể tận dụng được tất cả phần móng, phần tường bao che công trình và sàn các tầng. Tuy nhiên, công cuộc cải tạo này cũng gây không ít gặp khó cho gia chủ và đơn vị thiết kế thi công bởi một vài hạn chế do cấu trúc cố định của ngôi nhà cũ.

Trong bài viết này doanh nghiệp chúng tôi xin giới thiệu một số ít bí kíp trong khi cải tạo một ngôi nhà cũ:

– Bước 1: Khảo sát hệ móng, dầm, cột hiện trạng công trình (có mẹo hay là nhà công thức tường chịu lực, các bạn vẫn có cách xử lý tốt và nâng tầng kết quả tốt hoặc man cư rộng các không gian trong nhà).

– Bước 2: Dựa vào hệ cấu tạo thực trạng đưa ra hình ảnh thức cải tạo nhằm đạt được các không gian trong nhà hợp lý, thuận lợi đáp ứng các nguyên tắc về ánh sáng và thông gió đồng thời hợp với hệ cấu trúc cũ. Trong bước này ta cũng có cơ hội đưa cách thức gia cố một phần nhỏ địa điểm móng nhằm cấy thêm cột để thay đổi một phần hệ kết cấu chịu lực nhằm đạt được một số không gian trong nhà như mong muốn cũng như biến đổi quy cách kiến trúc bên ngôi nhà.

– Bước 3: Xử lý các thực trạng xấu của nhà cũ như chân tường thấm ngược gây mốc, võng sàn, nứt tường, nứt cổ trần, cấy dầm và sàn mới….

Cách xử lý các bi kịch :

+ Chân tường: có thể tin dùng phương án bóc bỏ toàn bộ các lớp vừa trát cũ, đục bỏ một ít vữa sinh sống 3 hàng mạch vữa liên kết gạch sinh sống tọa lạc cốt sàn nhà, trát xử lý lại bằng vữa xi măng mác cao đồng thời trát lại lớp vữa giữ mác cao lên cao khoảng 900mm so với cốt sàn nhà (chúng mình có biện pháp sơn thêm lớp sơn chống thấm sinh sống chân tường).

+ Xử lý võng sàn, nứt sàn : trong quá trình hưởng dụng, chủ nhà thường tự ý sửa đổi nhiệm vụ hoặc chia nhỏ phòng, xây tường trực tiếp lên sàn các tầng tại tọa lạc không xảy ra dầm. Theo thời điểm các sàn sẽ võng vì bị một lực lên chú trọng theo 1 đường thẳng giữa sàn nhà gây bi kịch võng sàn,(gây thấm dột, bong vữa trần).

Để xử lý hiện tượng này nên phá dỡ một số bức tường xây sai qui định (xây trên sàn mà không xảy ra dầm). Để có thể xây tường lên sàn của chúng mình phải đổ thêm một đoạn dầm hoặc cấy dầm lên sàn cũ, dầm này sẽ gác lên tường chịu lực hoặc dầm khung chịu lực.

+ Xử lý nứt cổ tường trên các tầng ban công, sân thượng: Do tiến trình tin dùng lâu năm, hoặc do khi xử lý xây tường ban công, tường chắn mái … thợ thi công không xử lý lớp vữa xi măng mác cao chống thấm ngược, không đánh vát chống đọng nước vị trí chân tường bàn giao với sàn, trần nhà từ đó khi mưa sẽ bị ngấm và đọng nước tại chân tường. Khi nắng lên, nhiệt độ biến đổi lớn, các lớp nước chịu nhiệt độ cao gây co giãn mạnh an cư gây nứt cổ trần.

Để xử lý bi kịch này cần tin tưởng sử dụng xử lý lại các mạch vữa chân tường bằng cách đục bỏ 1 phần phía ngoài rồi trát lại bằng xi măng mác cao đồng thời xây vát góc tránh đọng nước địa điểm chân tường giao giữa tường và trần nhà.

+ Xử lý cấy dầm mới, cấy sàn, và sàn cũ: Trong trường hợp cải tạo công năng nhà ta phải biến đổi địa điểm cầu thang vì vậy chúng ta sẽ phải áp dụng việc cấy dầm mới, cấy sàn mới  Có nhiều biện pháp để thực hiện công việc này. Phương pháp thi công vẫn hay dùng nhất là phá bỏ những ít lớp bê tông an ninh thép nhằm lộ thép cũ để hàn đấu đầu hoặc buộc nối thép cũ với thép mới  Tại địa điểm đầu mối  trước khi đổ bê tông phải đánh giấy giáp làm sạch gỉ sắt trước khi đấu nối rồi sau đó đổ một lớp hồ xi măng nguyên chất nhằm tăng khả năng bám dính bê tông cũ và mới với nhau (trước khi đổ bê tông phải dùng nước sạch đánh rửa các địa điểm đầu nối, mạch liên kết bê tông cũ và mới). Ở một số tọa lạc đưa con sơn các chúng ta có giải pháp hưởng dụng cách khoan lỗ rồi gài thép dầm con sơn các chúng mình có cơ hội hưởng dụng cách khoan lỗ rồi gài thép dầm con sơn vào hệ khung nhà cũ. Biện pháp này phải dùng keo bê tông loại đặc chủng.

Tham khảo dịch vụ: Thiết kế kiến trúc Gia Nguyễn IDC.

Leave a Reply