Khắc phục hiện trạng sắt thép bị gỉ, bị ăn mòn

Khắc phục hiện trạng sắt thép bị gỉ, bị ăn mòn
Hiện tượng: Các cấu tạo thép trong nhà như thép chịu lực hệ khung bê tông cốt thép, dây tiếp địa chống sét, cột thu lôi, cọc tiếp địa, các hoa sắt cửa, … bị gỉ, ăn mòn do tác động của môi trường, không chỉ mất thẩm mỹ mà còn rất nguy hiểm.
Dịch vụ sửa chữa nhà chuyên nghiệp Gia Nguyễn IDC

Nguyên nhân:

Do sắt thép không được sơn phủ kỹ, gặp mặt với không khí, nước (độc đáo là nước mưa) nên bị ôxi hoá mạnh, gây ra hiện trạng gỉ, ăn mòn. Đối với công thức chịu lực có giải pháp gây nguy hiểm cho cả căn nhà

Cách khắc phục:

Biện pháp chống gỉ, ăn mòn khả quan nhất là cách ly sắt thép với các điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

Thông dụng nhất là dùng sơn. Đầu tiên là sơn lót chống gỉ. Ta thường dùng một loại sơn chống gỉ trong đó có Dioxit chì nên có màu da cam sẫm. Sau đó mới phun lớp sơn trang trí theo ý các nhà thiết kế . Sơn là để tránh ôxy hoá mà ôxy hoá mạnh nhất là nước mưa.

Đối với các kết cấu chịu lực cho khung nhà, đắc địa nhất vẫn là bao phủ kín bằng bê tông. Bê tông là hỗn hợp trộn bởi xi măng, cát, nước và cốt liệu sỏi đá. Bê tông không chỉ làm tăng lên khả năng chịu nén cho thép mà còn tránh cho thép không bị ôxi hoá. Vì vậy khi đổ bê tông phải chú tâm bao thập toàn các thanh cốt thép, không để hở, lộ cốt thép ra ngoài, đầm bê tông phải đúng kỹ thuật, tránh bi kịch bê tông bị phân tầng, gây nên các lỗ rỗng trong lòng bê tông để nước có biện pháp thẩm thấu qua, chẳng những gây thấm dột mà còn làm gỉ cốt thép.

Đối với các cọc tiếp địa, dây dẫn sét, kim thu sét, phải được mạ kẽm hoặc sơn chống gỉ thật kỹ càng.
Tham khảo dịch vụ: Thiết kế kiến trúc Gia Nguyễn IDC.

Leave a Reply